Trang chủ » Mẹo vặt » Mẹo vặt gia đình » Những cách nhuộm màu thực phẩm tự nhiên
loading...

Những cách nhuộm màu thực phẩm tự nhiên

252 Lượt xem

Nhuộm màu xôi, nhuộm màu canh, nhuộm màu bánh kẹo,… bạn hoàn toàn có thể làm được nếu sử dụng các loại lá cây hay các loại rau củ ăn hàng ngày

Nhuộm màu caramel bằng đường

Màu nâu thông dụng nhất là màu caramel còn gọi là nước màu, hoặc nước hàng, tạo được khi chúng ta thắng đường, thường dùng trong gia đình để kho, nấu, làm bánh… Ngoài ra, màu nâu còn được lấy từ cà phê, ca cao… Tùy theo nồng độ pha loãng hay đặc của dung dịch caramel, ta có thể tạo ra nhiều màu nâu khác nhau rất thích hợp từ màu nâu sáng đến màu nâu sẫm.

nhuom_thuc_pham_309giadinhonline-0924

Những cách nhuộm màu thực phẩm tự nhiên.

Dùng gấc để nhuộm xôi

Gấc là loại quả rất phổ biến, ai cũng biết gấc được sử dụng để tạo màu đỏ cho xôi dùng trong các ngày giỗ, tết. Bộ phận dùng nhiều trong quả gấc là ruột gấc tươi và hạt gấc để trộn vào gạo nếp. Hiện nay người ta còn chế biến ruột gấc thành miếng khô hay bột khô, dầu gấc… để tiện bảo quản sử dụng. Màu đỏ cam của màng hạt gấc là do có chứa caroten và lycopen là các tiền vitamin A, là các chất tan trong dầu, rượu, không tan trong nước, do đó khi sử dụng phải ngâm trong rượu, cồn.

img_0588

Lá cẩm dùng để tạo sắc tím

Lá cẩm thường được tín nhiệm để tạo ra sắc tím tía rất đẹp lại không mùi vị, không đọc hại và bền màu với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Thông thường người ta sử dụng lá cẩm tươi, xay nghiền nhỏ, ép lấy nước, bổ sung thêm rượu, muối… dùng nhuộm màu xôi và các loại bánh. Ở dạng phơi khô, lá cẩm vẫn cho màu tím nhưng không đẹp bằng dạng tươi.

IMG_7337

Dùng hoa hòe để tạo màu vàng cho thực phẩm

Trong hoa hoè có chứa nhiều chất rutin (từ 6 – 30%) là một chất có màu vàng, dễ tan trong nước và cồn. Do đó, những thực phẩm được nhuộm bằng nước sắc hoa hoè có màu vàng. Khi pha nước hoa hoè vào rượu, rượu sẽ có màu vàng cam, còn nếu ngâm gạo nếp với nước hoa hoè để nấu xôi, hay cho vào bột làm bánh thì các món ăn trên sẽ có màu vàng nghệ.

Nguồn: giadinhonline.vn