Trang chủ » Mẹo vặt » Kinh nghiệm mua sắm » Mẹo chọn mua và bảo quản cà rốt, khoai tây

Mẹo chọn mua và bảo quản cà rốt, khoai tây

782 Lượt xem

Khoai tây và cà rốt được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn của gia đình Việt, dưới đây là cách chọn và bảo quản cà rốt, khoai tây tuyệt ngon.

Cà rốt là loại củ giàu dinh dưỡng làm tăng sức khỏe cơ thể. Chị em có thể dùng cà rốt chế biến nhiều món ăn cũng như thức uống.

Mẹo mua cà rốt

carot (1)

– Khi đi chợ, bạn nên chọn những củ cà rốt sáng màu, còn cứng chắc, thẳng và trơn láng.

– Nếu củ cà rốt còn nguyên cành lá thì nên chọn loại lá tươi không bị héo.

– Củ cà rốt dù non hay già lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngọt, những củ nhiều cành lá ở gốc hay phần vai to dày thì thường có lõi to và sẽ nhạt hơn.

– Không nên mua những củ cà rốt quá to, nó thường bị xơ và không có vị ngọt. Những củ cà rốt nhỏ thường mềm và dịu vị hơn, chắc và đầy đủ hương vị hơn.

– Tránh chọn những củ bị mềm, bị dập, bị héo và quá vẹo vọ.

Mẹo bảo quản

– Khi mua về, không nên rửa và để trong tủ lạnh bởi rửa cà rốt sẽ nhanh bị thối.

– Nên bảo quản cà rốt ở nơi thoáng mát, nó có thể tươi trong 3 tuần.

 Trữ cà rốt trong tủ lạnh sau khi đã cắt hết lá. Để trữ cà rốt được lâu, có thể gói cà rốt trong tấm vải và cất trong ngăn mát.

– Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên cắt bỏ những phần có màu xanh. Có thể gói cà rốt vào trong tấm vải và cất trong ngăn mát.

– Không nên cắt nhỏ cà rốt khi bảo quản. Chỉ nên rửa và cắt trước khi chế biến chúng.

– Để ngoài trời cà rốt sẽ bị mềm. Khi đó, bạn có thể làm cứng lại bằng cách ngâm vào một bát nước đá.

– Chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần, lúc đó cà rốt còn nguyên chất dinh dưỡng.

Hy vọng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp chị em biết lựa chọn và bảo quản cà rốt một cách tốt nhất để chúng tươi lâu và còn nguyên chất dinh dưỡng vốn có.

Cách chọn khoai tây ngon

khoai-tay

Những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc da đang chuyển sang màu xanh rất độc hại nếu chúng ta đem chế biến thành các món ăn. Vì trong mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc.

Khi khoai tây có màu xanh tức là hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguy hiểm. Vì vậy, không nên chế biến những phần củ có màu xanh.

Khi mức solanine tăng, nó cũng đồng thời tạo vị đắng cho khoai tây sau khi nấu chín. Sự sinh tổng hợp solanine xuất hiện đồng thời nhưng độc lập với sự sinh tổng hợp chlorophyll; quá trình này có thể diễn ra không cần quá trình kia.

Khác với chlorophyll, sự hình thành solanine không cần ánh sáng nhưng ánh sáng có thể thúc đẩy nó diễn ra nhanh hơn. Sự hình thành solanine ở khoai tây diễn ra trên bề mặt vỏ, thường không sâu hơn 3mm. Gọt vỏ trước khi chế biến là cách phòng nguy cơ gây ngộ độc.

Nên:

– Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.

– Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.

– Nên chọn những củ đều nhau như vậy sẽ dễ chế biến theo mục đích nấu ăn của bạn.

Nên tránh

– Tránh chọn những củ da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm. Đây là  những củ đã để lâu và bị héo. Những củ như thế ăn sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, không ngọt.

– Không chọn những củ có chấm hay có nốt, bị sâu, mắt màu đen hoặc bị thối, chảy nước.

– Những củ khoai còn tươi nhưng vỏ bị trầy xước cũng không nên lấy vì mua những củ này về, nếu không ăn ngay, khi bảo quản nó sẽ nhanh bị thối và lây sang các củ lành khác.

– Không chọn những củ khoai tây có nhiều vết lõm, tuy không bị sâu bệnh hay bị hỏng nhưng về rất khó cạo hay gọt vỏ.

Lưu ý: Đặc biệt không chọn những củ có da đang chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm vì khoai tây mọc mầm rất độc và có hại cho sức khỏe.