Trang chủ » Mẹ & Bé » Hướng dẫn mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1 – 3 tháng tuổi
loading...

Hướng dẫn mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1 – 3 tháng tuổi

244 Lượt xem

Trong những tháng đầu tiên khi mới chào đời, bé luôn lạ lẫm và tò mò muốn khám phá thế giới xung quanh. 1 – 3 tháng tuổi là giai đoạn bé đã biết vận động các ngón tay, ngón chân, biết lắng nghe và quan sát mọi thứ. Đã đến lúc bố mẹ nên trang bị cho bé những món đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1 – 3 tháng tuổi phù hợp để bé có thể chơi đùa hàng ngày và hỗ trợ phát triển các giác quan cho bé yêu rồi đấy.

1375340583_tsg1326443675-jpg

Đồ chơi nhiều màu sắc phát triển tầm nhìn cho bé

1- 3 tháng tuổi là lúc mắt bé đã mở to, có thể nhìn rõ mọi vật xung quanh. Tuy nhiên, hình ảnh của các vật đối với trẻ lúc này khá là mờ nhạt, trẻ chỉ có thể nhận ra được những vật nằm trong tầm mắt mình khoảng từ 18 tới 38 cm, và chỉ có thể nhìn rõ nhất những vật cách bé khoảng 30 cm. Vào giai đoạn này, bé chỉ dễ dàng nhìn thấy và thích thú với những đồ vật có màu sắc sặc sỡ, có độ tương phản cao. Vì vậy, bạn nên chọn những món đồ chơi đầu tiên cho con dựa trên 3 gam màu: trắng – đen – đỏ. Đây là những gam màu có sự trái ngược lớn, thu hút sự chú ý của bé, kích thích thị giác và những hoạt động thể chất khác như lục lạc, đồ treo nôi nhiều màu sắc,…

Sách mềm nhiều màu sắc

Đồ chơi âm thanh phát triển khả năng nghe

Những món đồ chơi màu sắc giúp tăng khả năng nhìn cho bé thì những món đồ chơi dễ cầm nắm và phát ra nhiều âm thanh khác nhau sẽ giúp bé định hướng nơi phát ra âm thanh và luyện tập thính giác tốt hơn. Bạn nên mua cho bé những món đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1 – 3 tháng tuổi có thể phát ra âm thanh vui nhộn như những chiếc lắc tay, lục lạc … vừa có thể luyện tập thính lực cho bé vừa có thể làm cho bé vui. Ngoài ra, âm nhạc cũng là một trong những cách tốt nhất để phát triển khả năng nghe cho bé. Những chiếc hộp âm nhạc với những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương sẽ giúp bé thư giãn và cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, bố mẹ nên chọn đồ chơi có kiểu nhạc nhẹ, âm thanh vừa phải, không quá to để tránh ảnh hưởng đến tai trẻ.

Hộp nhạc diệu kỳ với những bản nhạc nhẹ nhàng du dương

Đồ chơi phát triển kỹ năng cầm nắm

Khi bé 1-3 tháng tuổi, bé đã biết chơi đùa với các ngón tay, những thao tác cầm nắm cũng bắt đầu hình thành. Bé cũng có phản xạ đưa tay ra tóm lấy những đồ chơi mà bé nhìn thấy. Lúc này, bố mẹ nên mua cho trẻ những món đồ chơi nhỏ, nhẹ, vừa tay cầm để bé có thể luyện tập kỹ năng cầm nắm đồ vật. Tuy rằng bé  không thể giữ đồ chơi trong tay 1 thời gian dài nhưng bé sẽ vô cùng thích thú và sẽ thể hiện sự thích thú của mình bằng cách khua chân múa tay và nháy mắt khi bố mẹ đưa tới cho trẻ đồ chơi mà trẻ thích. Một số món mà bé có thể cầm trong tay như thú mềm bóp kêu hay đồ chơi ngậm nướu răng bằng nhựa an toàn cho trẻ em,…

Bóp chíp khỉ con tinh nghịch mềm mại, vừa tay bé

Đồ chơi chuyển động giúp bé quan sát nhiều phía khác nhau

Giai đoạn 1 – 3 tháng tuổi bé thường chỉ nằm yên một chỗ, chưa biết lật hay bò nên các hoạt động còn rất hạn chế. Bé thường nhìn chăm chăm vào những đồ vật mà bé thích; nếu bố mẹ không chú ý mà để bé nhìn trong thời gian dài có thể sẽ gây ra các tật về mắt và đầu hóp về một bên. Bố mẹ nên chọn cho bé những đồ chơi có thể chuyển động được để có thể giúp cho trẻ dần hình thành cách quan sát các đồ vật ở nhiều khía cạnh khác nhau. Nhiều trẻ ở độ tuổi này đặc biệt thích những đồ vật vừa xoay chuyển động vừa phát ra âm thanh. Treo nôi cũi với những con vật hay đồ vật có màu sắc sặc sỡ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bé.  Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho trẻ, bố mẹ nên để những đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1 – 3 tháng tuổi này xa tầm với của trẻ để bé dễ nhìn hơn. Không nên treo trực tiếp trên nôi gần với bé vì bé có thể với và giật đứt các vật trên đồ chơi rồi cho vào miệng. Chỉ nên treo những đồ vật này trong một khoảng cách xa tầm tay nhưng vẫn nằm trong tầm nhìn của trẻ.

Đồ treo nôi cũi có thể chuyển động và phát ra âm nhạc