Trang chủ » Mẹ & Bé » Cách chọn đồ chơi an toàn cho trẻ
loading...

Cách chọn đồ chơi an toàn cho trẻ

217 Lượt xem

Đối với trẻ nhỏ, đồ chơi luôn là những người bạn gần gũi và thân thiết nhất bởi nó không chỉ giúp trẻ vui chơi ngoan ngoãn hàng ngày mà nó còn là phương tiện giúp bé phát triển toàn diện hơn về trí tuệ lẫn thể chất. Nhưng để lựa chọn đồ chơi an toàn và đúng ý trẻ không phải là một việc làm dễ dàng vì nếu những món đồ chơi không an toàn sẽ gây ra những hệ lụy rất lớn cho sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm những bí quyết nho nhỏ để có thể chọn cho con mình những món đồ chơi an toàn.

12270_0_7177vynfgel__sl1500_

 

An toàn về chất liệu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chủng loại đồ chơi với chất liệu khác nhau nhưng hầu hết thường được làm bằng nhựa. Đối với đồ chơi nhựa, bố mẹ nên chọn những món đồ làm bằng nhựa nguyên sinh hoặc có lưu ý trên nhãn hàng là nhựa dùng để sản xuất đồ chơi cho trẻ em. Những món đồ chơi an toàn làm từ nhựa sẽ không chứa hoặc chứa một hàm lượng rất nhỏ các chất chì, thủy ngân, asen, phthalate… trong mức cho phép để không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Một loại đồ chơi khác đang rất được ưa chuộng bởi tính an toàn về chất liệu là đồ chơi làm bằng gỗ. Đây là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bé nhà bạn. Những loại đồ chơi này có độ an toàn và độ bền khá cao vì được làm bằng gỗ, bạn có thể yên tâm khi cho con mình chơi đùa hàng ngày. Ngoài ra, các bé còn rất yêu thích những món đồ chơi mềm mại như thú nhồi bông. Những món đồ chơi này thường làm bằng vải nên bạn cần chú ý xem đồ chơi có đổ lông hay không để tránh ảnh hưởng đến hô hấp của trẻ.

Toddler Playing with Building Blocks

An toàn về cơ, lý

Trẻ em thường rất hiếu động và chưa kiểm soát được hành động của mình. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ cũng như những người xung quanh, bạn không nên chọn những món đồ chơi có cạnh sắc nhọn hoặc có khả năng sát thương như kiếm nhựa… Đồ chơi phải thỏa mãn các tiêu chí về độ bền va đập, không nên chọn những loại đồ chơi dễ vỡ vì dễ gây ra tổn thương cho bé. Ngoài ra, bạn cũng cần giới hạn các đồ chơi kích thước quá nhỏ để tránh việc các bé nuốt phải. Chỉ nên chọn cho bé những món đồ chơi có kích thước phù hợp. Đối với những món đồ chơi lắp ghép từ những mảnh nhỏ cần lưu ý sản phẩm phải có tiếng Việt, nêu rõ độ tuổi, công dụng, hướng dẫn cách chơi và những cảnh báo nếu có. Cha mẹ cũng nên đọc và hiểu rõ những điều này để hướng dẫn bé chơi an toàn.

An toàn về điện, điện từ

Một số đồ chơi thông minh có lắp pin, có thiết bị điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến như máy bay mô hình, xe hơi… phải có giới hạn cường độ chiếu sáng của đèn LED và đèn Lazer… Các linh kiện điện tử sử dụng trong đồ chơi phải thỏa mãn tiêu chuẩn RoHS (Restrictive of Hazardous Substance). Theo tiêu chuẩn này, các nhà sản xuất đồ chơi phải loại bỏ chì, thủy ngân, catmi, crom hóa trị 6, polybrominated biphenyl (PBB), và polybrominated diphenyl (PBDE) ra khỏi các thiết bị điện tử của họ để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

1376104443_mo-hinh-tau-hoa-3-jpg

An toàn về cháy nổ

Đồ chơi an toàn phải có cảnh báo và hướng dẫn rõ ràng để phòng ngừa khả năng gây cháy, nổ. Có rất nhiều loại đồ chơi điện tử, đặc biệt là đồ chơi có sử dụng pin. Nếu không đảm bảo an toàn có nguy cơ gây cháy nổ cao và gây ra nhiều thương tổn cho trẻ. Vì vậy, khi chọn đồ chơi bố mẹ nên xem xét nguy cơ cháy nổ được cảnh báo trên đồ chơi trước khi cho bé sử dụng. Nhất là các đồ chơi mà trẻ con chui vào bên trong khi chơi.

An toàn về âm thanh

Đối với  những loại đồ chơi có âm thanh phải có giới hạn về cường độ vì nếu cường độ âm thanh cao quá có thể gây ảnh hưởng lớn đến khả năng nghe của trẻ sau này. Bố mẹ nên chọn cho trẻ những hộp nhạc, những chiếc đàn… với mức độ âm thanh vừa phải, đủ nghe. Hoặc nếu đồ chơi có nhiều mức độ âm thanh và có thể điều chỉnh thì cần điều chỉnh âm thanh phù hợp trước khi cho trẻ chơi để đảm bảo độ an toàn.

10664_6_